Tập huấn xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Sáng ngày 17/5/2018, tại Nhà văn hóa trung tâm huyện, UBND huyện tổ chức hội nghị tập huấn xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.

Đại biểu dự hội nghị.

Đồng chí Phạm Đình Mậu – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Đề án 896 của huyện dự và chỉ đạo hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo Phòng PC64 – Công an tỉnh Nam Địnhcác đồng chí thành viên Ban chỉ đạo đề án 896 của huyện; các đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo Đề án 896, công chức Tư pháp – Hộ tịch, Trưởng Công an và Công an viên của 18 xã, thị trấn.

Các học viên tham gia lớp tập huấn.

Thực hiện Quyết định số 896 QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020, thời gian qua, UBND huyện đã thành lập Ban chỉ đạo Đề án 896 của huyện; đồng thời chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu có liên quan đến quản lý dân cư cấp xã, thị trấn. Mục tiêu của Đề án 896 là ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước, hướng tới phát triển Chính phủ điện tử.

Đ/c Phạm Đình Mậu – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo đề án 896 của huyện phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phạm Đình Mậu – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo đề án 896 của huyện đã nêu rõ mục đích của xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm cung cấp chính xác, kịp thời thông tin cơ bản về dân cư phục vụ công tác quản lý nhà nước, đáp ứng yêu cầu chính đáng của công dân, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ quá trình xây dựng huyện NTM.

Để thực hiện tốt việc xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn tập trung nghiên cứu các văn bản về triển khai xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư đến mọi tổ chức, cơ quan và mọi tầng lớp nhân dân hiểu về Đề án; các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn cần thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả và phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai thực hiện dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo nhiệm vụ được phân công. Sau tập huấn, các xã, thị trấn khẩn trương tiến hành thu thập, kiểm tra thông tin cơ bản của công dân được thu thập vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Lãnh đạo Phòng PC64 – Công an tỉnh Nam Định đã truyền đạt các nội dung tập huấn.

Tại hội nghị, lãnh đạo Phòng PC64 – Công an tỉnh Nam Định đã truyền đạt các nội dung về công tác thu thập thông tin dân cư theo phiếu theo đúng quy định, đồng thời đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm và dữ liệu thu thập phải được quản lý an toàn.

Thông qua việc tổ chức thu thập, cập nhật thông tin cơ bản của công dân sẽ tạo lập nên một hệ cơ sở dữ liệu về dân cư tập trung, thống nhất từ Trung ương đến địa phương để dùng chung nhằm cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời. Thông tin dân cư phục vụ công tác quản lý nhà nước, hoạch định các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội. Đây cũng là căn cứ quan trọng để các cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu, đề xuất lộ trình đơn giản hóa thủ tục hành chính và giảm giấy tờ công dân./.

T/h: Xuân Lộc – Đài phát thanh Vụ Bản.