Xét công nhận thêm 6 xã của huyện Vụ Bản đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫ

Sáng 24-1, Hội đồng Thẩm định xét công nhận xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 tỉnh tổ chức hội nghị xét công nhận thêm 6 xã của huyện Vụ Bản đạt chuẩn NTM nâng cao, kiểu mẫu năm 2023. Đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định tỉnh chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành thành viên Hội đồng.

Đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.
Đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định xét công nhận xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, từ ngày 17 đến 19-1-2024, Tổ khảo sát, thẩm định của tỉnh đã tiến hành khảo sát, thẩm định hồ sơ và mức đạt chuẩn thực tế xã NTM kiểu mẫu năm 2023 của 2 xã Liên Minh, Hợp Hưng và xã NTM nâng cao đối với 4 xã: Đại An, Tam Thanh, Vĩnh Hào, Tân Thành. Kết quả cho thấy, cả 2 xã Liên Minh, Hợp Hưng đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của quy định xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025; không có nợ đọng xây dựng cơ bản thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tại thời điểm ngày 31-12-2023; tỷ lệ hài lòng của người dân trên địa bàn đối với kết quả xây dựng NTM kiểu mẫu của xã đáp ứng yêu cầu theo quy định; xã không phức tạp về an ninh trật tự theo quy định của Bộ Công an. Xã Liên Minh đạt chuẩn NTM kiểu mẫu nổi trội về lĩnh vực Chuyển đổi số; xã Hợp Hưng đạt chuẩn NTM kiểu mẫu nổi trội về lĩnh vực Giáo dục. Các xã: Đại An, Tam Thanh, Vĩnh Hào, Tân Thành đáp ứng 4/4 điều kiện xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao; đạt 19/19 tiêu chí (75/75 nội dung) trong Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025 không có nợ đọng xây dựng cơ bản thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tại thời điểm 31-12-2023; tỷ lệ hài lòng của người dân trên địa bàn đối với kết quả xây dựng NTM nâng cao của các xã đạt 85%; xã không phức tạp về an ninh trật tự theo quy định của Bộ Công an.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Anh Dũng đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu của các xã để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao, kiểu mẫu theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Đồng thời yêu cầu các địa phương tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng, huy động các nguồn lực duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao. Các sở, ngành, huyện Vụ Bản và Văn phòng Điều phối NTM tỉnh nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ theo quy định để trình UBND tỉnh ra quyết định công nhận 2 xã Liên Minh, Hợp Hưng đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và 4 xã: Đại An, Tam Thanh, Vĩnh Hào, Tân Thành đạt chuẩn NTM nâng cao./.

Tin, ảnh: Văn Đại