Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 88
  • Trong tuần: 1 640
  • Tất cả: 162620
Giới thiệu tổng quan về xã Đại An, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

( Ảnh trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đại An)

Đại An là một xã nằm ở miền trung huyện Vụ Bản, có diện tích tự nhiên 9,25 km2, với 2.533 hộ và 8.622 nhân khẩu, được phân bố ở 5 Làng 11 cơ sở thôn xóm.

Về vị trí địa lý

Phía Đông giáp xã Mỹ Xá (TP Nam Định);

Phía Tây giáp xã Quang Trung, Trung Thành;

Phía Nam giáp xã Liên Bảo;

Phía Bắc giáp xã Hợp Hưng, xã Mỹ Thành (Mỹ Lộc);

Xã có tuyến Quốc lộ 38B chạy qua, tuyến đường nối liền 5 tỉnh Hải Dương – Hưng Yên – Hà Nam – Nam Định – Ninh Bình  đoạn qua xã dài 3.9km và tuyến đường liên xã WB dài 1,3km nối từ Đại An sang Hợp Hưng. Hệ thống đường giao thông trên toàn xã cơ bản đạt chuẩn đã được nhựa hóa, bê tông hóa với 7,1km đường giao thông liên xã, 9,6km giao thông thôn xóm, 15,9km đường dong ngõ và 13,5 km đường giao thông nội đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu kinh tế - chính trị - văn hóa – xã hội với các địa phương lân cận.

Về cơ sở vật chất xã có 01 Trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia và 03 trường học trong đó Trường cấp II đạt chuẩn quốc gia, trường Cấp I đạt chuẩn cấp độ 2 và trường Mầm non đang trong giai đoạn xây dựng tập trung với quy mô mặt bằng 6.200m2, khái toán kinh phí khoảng 8,5 tỷ đồng. Chất lượng giáo dục của các trường những năm qua luôn nằm trong tốp dẫn đầu của huyện, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp và thi đỗ vào cấp 3 cao, trong đó có cả trường điểm như Lê Hồng Phong, Nguyễn Khuyến. 

Xã có hệ thống điện đạt chuẩn theo yêu cầu kỹ thuật hệ thống trạm biến áp phân phối và hệ thống đường dây đảm bảo cung cấp phục vụ sinh hoạt và sản xuất kinh doanh. 100% các hộ dân sử dụng nguồn nước sạch trong đó 98% sử dụng nguồn nước dịch vụ cung cấp từ nhà máy nước sạch  đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.

Xã Đại An là một xã vùng chiêm chũng thu nhập chính của bà con nhân dân trước đây chủ yếu dựa vào nông nghiệp, diện tích đất canh tác toàn xã 617 ha, bình quân đầu người 2,3 sào bắc bộ 828m2, nghành nghề phụ nhỏ lẻ kém phát triển, xã có 01 chợ (Chợ An Duyên) phục vụ thương mại họp vào các ngày chẵn trong tháng. Tình hình tôn giáo ổn định đa số bà con hướng phật không có nhà thờ tôn giáo khác ở địa phương. Tình hình an ninh chính trị luôn được ổn định.

Do là xã giáp gianh địa bàn thành phố Nam Định, gần khu công nghiệp Hòa Xá và An Xá nên thực tế nhiều năm gần đây nguồn kinh tế chủ lực trong các hộ gia đình không còn lấy nông nghiệp làm chủ đạo, lao động nông nghiệp thuần túy chủ yếu do lực lượng lao động có tuổi đảm nhiệm, lực lượng lao động trẻ tuổi đa số tham gia ở các công ty xí nghiệp tại các khu công nghiệp trong tỉnh, kinh tế thu nhập đầu người nhờ đó được nâng cao.

Trong tương lai gần đây Đại An theo hướng đô thị hóa và phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa. Mặc dù còn không ít khó khăn nhưng Đại An cũng đang đứng trước nhiều cơ hội lớn để chuyển mình. Đảng ủy, Chính quyền và bà con nhân dân Đại An tin tưởng và quyết tâm xây dựng Đại An đạt xã Nông thôn mới bền vững và hướng tới Nông thôn mới kiểu mẫu. Góp phần nâng cao chất lượng đời sống về cả vật chất và tinh thần của bà con nhân dân trong xã. 


Chung nhan Tin Nhiem Mang