UBND huyện Vụ Bản sơ kết nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội Quý I; triển khai nhiệm vụ Quý II năm 2024
Ngày 4/4/2024, UBND huyện Vụ Bản tổ chức Hội nghị sơ kết nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội Quý I; triển khai nhiệm vụ trọng tâm Quý II và những tháng tiếp theo năm 2024. Đồng chí Nguyễn Khắc Xung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự Hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Trần Minh Hoan, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí  Bùi Ánh Nguyệt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Phạm Xuân Thao, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND huyện; lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện, đại diện các quan Trung ương đóng trên địa bàn và chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong huyện.

Toàn cảnh Hội nghị.

Triển khai thực hiện nhiệm vụ quý I năm 2024, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, ngành, UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Nổi bật là hoàn thành công tác gieo, cấy lúa và trồng màu vụ Xuân, với tổng diện tích 8.800 ha, gồm: Lúa 7.900 ha, đạt 100% kế hoạch; cây màu 900 ha, đạt 100% kế hoạch; phát động và tổ chức phong trào trồng cây nhân dân. Kết quả, toàn huyện đã trồng được khoảng trên 97.500 cây.

UBND huyện chỉ đạo các xã tập trung hoàn thiện các tiêu chí, hồ sơ minh chứng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; kết quả đã được UBND tỉnh quyết định công nhận 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2023. Tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả xây dựng đô thị Văn minh tại thị trấn Gôi. Triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2024. Chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, đăng ký sản phẩm tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024. Trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2024. Rà soát, báo cáo kết quả thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030. Tổ chức công khai và triển khai thực hiện kế hoạch sử dụng đất năm 2024. Phê duyệt kết quả đấu giá QSD đất cho nhân dân làm nhà ở tại các xã thuộc kế hoạch sử dụng đất năm 2023, với tổng số tiền trúng đấu giá 22,79 tỷ đồng. Chỉ đạo các xã lập hồ sơ đấu giá theo kế hoạch sử dụng đất năm 2024. Thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong khu dân cư cho 14 hộ đủ điều kiện; Cấp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giao đất tại thực địa cho 232 hộ trúng đấu giá QSD đất theo kế hoạch sử dụng đất năm 2023Cấp giấy chứng nhận đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa cho 346 hộ đủ điều kiện. Đến nay toàn huyện đã cấp được 30.314/35.728 cấp giấy chứng nhận, đạt 84,8% kế hoạch

Chủ tịch các xã phát biểu tại Hội nghị

Trong Quý I vừa qua, huyện Vụ Bản cũng thực hiện tốt công tác GPMB và đảm bảo tiến độ thi công các dự án trên địa bàn. Giá trị sản xuất CN-TTCN  ước đạt 2.619 tỷ đồng. Tổng thu Ngân sách Nhà nước ước đạt 150,3 tỷ đồng, đạt 10% dự toán. Tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 trong không khí tươi vui, phấn khởi, lành mạnh. Lĩnh vực văn hóa, y tế, an sinh xã hội được thực hiện tốt, đảm bảo giải quyết kịp thời, đầy đủ chính sách cho các đối tượng theo quy định. Công tác cải cách thủ tục hành chính đã có những chuyển biến tích cực, tiếp tục triển khai thực hiện số hóa việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính. Công tác tuyển quân đảm bảo chất lượng, an toàn, công khai, công bằng, đúng luật. Việc giải quyết khiếu nại tố cáo, tiếp công dân được quan tâm và chỉ đạo kịp thời. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, an ninh nông thôn ổn định.

lãnh đạo các cơ quan phát biểu.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, UBND huyện đánh giá vẫn còn một số hạn chế: Công tác tham mưu giải quyết, xử lý các công việc của một số cơ quan chuyên môn, Tổ công tác do UBND huyện thành lập còn chưa hết trách nhiệm; nên dẫn đến tình trạng UBND huyện phải nhắc nhở nhiều lần, đặc biệt trong công tác giải quyết đơn thư. Việc phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình có những nơi còn thực hiện chưa tốt; ý thức chấp hành luật lệ giao thông của người dân còn nhiều hạn chế.

Tại hội nghị, với sự điều hành của đồng chí Chủ tịch UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan, ban ngành của huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn đã tham luận, đề cập việc khắc phục những hạn chế trong thời gian qua và đề xuất, thống nhất giải pháp nhằm triển khai những nhiệm vụ trọng tâm trong Quý II, và những tháng tiếp theo năm 2024.

Đồng chí Trần Minh Hoan, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Minh Hoan, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, nêu lên một số vấn đề còn hạn chế để các ngành, địa phương cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới, nhất là các vấn đề liên quan đến đất đai, tiếp dân, giải quyết các đơn thư, khiếu nại của Nhân dân ngay tại cơ sở, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các dự án trọng điểm, vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Khắc Xung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị sơ kết Quý I năm 2024, đồng chí Nguyễn Khắc Xung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao sự nỗ lực của các ngành, các địa phương trong thời gian qua đã khắc phục khó khăn, tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ KT – XH những tháng đầu năm. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng chỉ rõ những hạn chế, tồn tại, nêu lên những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong thời gian tới; ấn định thời gian phải hoàn thành các công việc trọng tâm và chỉ đạo Thủ trưởng các cơ quan, ngành, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong huyện nêu cao tinh thần, trách nhiệm với công việc được giao, chủ động, sáng tạo, tăng cường hơn nữa sự phối hợp trong chỉ đạo, điều hành, nhằm tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ Quý II và cả năm 2024./.

Hải Yến.

Trung tâm VH – TT&TT huyện