20/03/2023 Đại hội đại biểu Hội Nông dân xã Đại An lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2023-2028
Sáng ngày 19/3, Hội Nông dân xã Đại An đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2023-2028.

Các đại biểu tham dự Đại hội

Về dự Đại hội có đồng chí Phạm Xuân Thao, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy; lãnh đạo Hội Nông dân huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, MTTQ, các ban ngành, đoàn thể xã và 88 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hội viên nông dân trên địa bàn xã.

Nhiệm kỳ 2018-2023, trong điều kiện thuận lợi và khó khăn đan xen, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Hội Nông dân huyện và Đảng ủy xã, Hội Nông dân xã Đại An đã bám sát mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, vận dụng sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng về cơ sở; Tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên đoàn kết, ra sức khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Công tác tuyên truyền được xác định là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt cả nhiệm kỳ để phổ biến cho cán bộ, hội viên nông dân hiểu rõ và nhận thức đầy đủ về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách phát luật của Nhà nước nhất là về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội được tổ chức thường xuyên trên 3 mặt: Chính trị, tư tưởng, tổ chức hành động. Trong nhiệm kỳ đã kết nạp được 162 hội viên, nâng tổng số hội viên hội nông dân toàn xã là 1.007 hội viên.

Đoàn chủ tịch điều hành Đại hội

Các phong trào thi đua yêu nước tiếp tục phát triển, có chất lượng, thu hút nông dân hưởng ứng. Trọng tâm là 3 phong trào thi đua lớn: Phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; Phong trào nông dân thi đua xây dựng đô thị văn minh; Phong trào nông dân tham gia đảm bảo Quốc phòng - An ninh đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của địa phương.

Trong nhiệm kỳ 2018-2023 đã có 60% số hộ hội viên đăng ký hộ sản xuất kinh doanh giỏi và có 50% số hộ đăng ký đạt sản xuất kinh doanh giỏi các cấp và có 302 lượt hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Đồng thời, Hội Nông dân xã đã phối hợp cùng MTTQ và các đoàn thể tuyên truyền, vận động nông dân tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường. Kết quả, Hội đã thành lập 11 tổ tự quản vệ sinh môi trường trên địa bàn dân cư, trồng được 11 tuyến đường cây bóng mát; triển khai mô hình điểm về phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ, đến nay đã có 977 gia định hội viên tham gia, đạt 97% so với số hội viên. Hội xã đã phối kết hợp với các ban ngành đoàn thể địa phương vận động các hộ gia đình giải phóng mặt bằng và tự tháo dỡ các công trình trên đất tuyến đường liên xã Đại An - Hợp Hưng tại khu vực xóm Miễu, thôn An Hưng; vận động Nhân dân đóng góp công sức, tiền của tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, góp 9m2 trên mỗi đầu sào để làm giao thông nội đồng, đóng góp 1.500 ngày công lao động; làm mới, sửa chữa 9km làm đường giao thông liên thôn, liên xóm; kiên cố hóa, sửa chữa trên 6km kênh mương nội đồng; huy động Nhân dân đóng góp 2,7 tỷ đồng làm đường giao thông nông thôn; xây mới và sửa chữa các nhà văn hóa thôn xóm, tổng kinh phí xây dựng trên 4 tỷ đồng...

Đ/c Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện phát biểu và tặng hoa chúc mừng Đại hội

Ngoài ra, Hội Nông dân xã còn thực hiện tốt hoạt động ủy thác và tín chấp vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giúp cho các hội viên nông dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Đến nay, Hội Nông dân xã đã nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là 12,8 tỷ cho 128 hộ vay, thông qua 8 tổ tiết kiệm và vay vốn.

Với tinh thần “Đoàn kết - đổi mới - sáng tạo - phát triển”, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Hội Nông dân xã Đại An phấn đấu: 100% cán bộ, 95% hội viên nông dân trở lên được tuyên truyền phổ biến chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Huyện ủy, Đảng ủy và huyện Hội về nhiệm vụ Quốc phòng - An ninh. Hàng năm phát triển từ 20 hội viên mới đạt chỉ tiêu trên giao, phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ đạt 85% so với hộ nông dân có mặt tại địa phương. Duy trì 1 số báo Nông thôn ngày nay và Bản tin Nông dân Nam Định làm tài liệu sinh hoạt chi Hội; 100% chỉ hội có quỹ đạt bình quân 170.000 đồng/hội viên; Thành lập 1 - 2 mô hình kinh tế. Phấn đấu hàng năm có 60% số hộ nông dân đăng ký hộ sản xuất kinh doanh giỏi và có 50% số hộ đăng ký đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, Phối hợp tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp cho hội viên từ 2-3 lớp/năm trở lên; Hàng năm có trên 98% gia đình hội viên nông dân đạt “Gia đình văn hoá”; Phấn đấu 90% chỉ hội trở lên đạt chỉ hội vững mạnh, 30% hội viên thực hiện nếp sống văn minh, Hội Nông dân xã phấn đấu là đơn vị vững mạnh.

Ban chấp hành khóa mới ra mắt tại Đại hội

Trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm và dân chủ, Đại hội đã bầu 15 đồng chí tham gia Ban Chấp hành Hội Nông dân xã Đại An lần thứ XXII và bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện, nhiệm kỳ 2023-2028./.

Một số hình ảnh tại Đại hội:

T/h: Huyền Trang

(Trung tâm VH, TT & TT huyện)