Kỳ họp thứ 12 - HĐND xã Đại An
Sáng 28/12, HĐND xã Đại An khóa XX nhiệm kỳ 2016-2021 đã tổ chức kỳ họp thứ 12 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2020, nhằm tập trung thảo luận để thông qua các nội dung quan trọng về đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2020 và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của HĐND xã.

Các đại biểu tham dự Kỳ họp

Đến tham dự Kỳ họp có đồng chí Phạm Xuân Thao - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Huyện ủy; các đồng chí HĐND huyện ứng cử tại xã; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, Uỷ ban MTTQ, trưởng các ngành, đoàn thể xã, Bí thư chi bộ, Trưởng các thôn, xóm trên địa bàn và 24 ông, bà đại biểu HĐND xã.

Đ/c Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã khai mạc Kỳ họp

Tại Kỳ họp, các đại biểu đã được nghe báo cáo tình hình kinh tế xã hội năm 2020, mục tiêu và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2021 của xã. Theo đó, năm 2020, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là sự ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, cán bộ, nhân dân xã Đại An vẫn đoàn kết, nỗ lực đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Nền kinh tế của xã tiếp tục giữ ổn định và đạt được những kết quả nhất định. Với tổng sản lượng lương thực cả năm ước đạt 5.446 tấn; thu ngân sách địa phương đạt 9 tỷ 438 triệu đạt 226% so với kế hoạch huyện giao. Tiếp tục nâng cao các tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM tại địa phương, xã Đại An chú trọng đẩy mạnh xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng như: hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng điểm dân cư tập trung của xã; xây mương tiêu T3-5-2 và san lấp mở rộng mặt bằng khuôn viên trường tiểu học; tiến hành cải tạo nâng cấp, bê tông hóa đường gom trường mầm non và đường giao thông nội đồng các thôn, xóm; tiến hành xây dựng hệ thống rãnh thoát nước dự án đường nối Quốc lộ 21 đến Quốc lộ 38B đoạn từ cầu Đồng lạc qua thôn An Hưng ra Quốc lộ 38B; bê tông hóa tuyến đường xóm Thượng thôn Đại Đê dài 160m; xây kè đường, bê tông hóa mở rộng mặt đường giao thông trong thôn An Cự… Công tác cải cách hành chính tiếp tục được chú trọng; công tác quản lý đất đai được tập trung quan tâm chỉ đạo; việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ, công tác quản lý cán bộ, công chức có chuyển biến tích cực. Các lĩnh vực văn hóa xã hội, giáo dục và đào tạo, y tế, thông tin tuyên truyền đạt kết quả tốt; an sinh xã hội được đảm bảo; đời sống của người dân, đặc biệt là việc hỗ trợ khó khăn cho các đối tượng người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng quy trình; công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, đấu tranh phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tiếp tục được đẩy mạnh. Tình hình an ninh - chính trị được giữ vững; công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh được tăng cường. Bên cạnh đó, báo cáo của UBND xã cũng đánh giá rõ những tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện năm 2020, trên cơ sở đó đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 với các nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể.

Đ/c Phó chủ tịch UBND xã trình bày báo cáo phát triển kinh tế - xã hội tại Kỳ họp

Trong năm, HĐND xã đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo chương trình kế hoạch đề ra. Có nhiều đổi mới về phương thức và nội dung hoạt động. Công tác tổ chức kỳ họp được quan tâm. Hoạt động giám sát được duy trì thường xuyên và chú trọng đến giám sát chuyên đề, trong đó đã tổ chức các cuộc giám sát cơ sở giáo dục và giám sát việc thực hiện nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội. Hoạt động của các ban, tổ đại biểu và đại biểu HĐND được duy trì, tổ chức tốt việc tiếp xúc trước kỳ họp, kịp thời phản ánh ý kiến kiến nghị của cử tri với thường trực HĐND.

Cũng tại Kỳ họp, các đại biểu đã nghe Báo cáo thực hiện hiện thu, chi ngân sách nhà nước năm 2020; dự toán phân bổ thu chi ngân sách năm 2020; tờ trình quy hoạch kế hoạch sử dụng đất năm 2021; Báo cáo của ủy ban MTTQ xã về kết quả công tác mặt trận tham gia xây dựng chính quyền năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021…

Các đại biểu tham luận tại Kỳ họp

Qua các báo cáo tại Kỳ họp, các đại biểu HĐND xã đã thẳng thắn trao đổi những hạn chế và bàn các biện pháp, nêu ra các phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021. Theo đó, các đại biểu đã tham gia các ý kiến thảo luận tập trung vào các vấn đề về: giao thông, thủy lợi, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự... Các ý kiến tổng hợp và chất vấn trực tiếp tại Kỳ họp đã được đồng chí Chủ tịch UBND xã trả lời ngay tại Kỳ họp.

Đ/c Chủ tịch UBND xã trả lời các ý kiến, kiến nghị tại Kỳ họp

Kết thúc Kỳ họp, 100% các đại biểu HĐND xã Đại An đã biểu quyết thông qua 5 Nghị quyết về: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế -  xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2020, phương hướng 2021; Dự toán thu - chi ngân sách năm 2020, phương án phân bổ ngân sách năm 2021; Chương trình giám sát năm 2021 của HĐND xã; Bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất năm 2021 và Kế hoạch tổ chức các kỳ họp năm 2021 của HĐND xã./.

T/h: Huyền Trang

( Trung tâm VH, TT & TT huyện)