Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Cách phòng chống dịch bệnh mùa Đông- Xuân
Lượt xem: 873
Ở nước ta, vào mùa đông - xuân, nhiệt độ môi trường liên tục thay đổi, đặc biệt sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn… làm cho cơ thể con người phải tiêu tốn nhiều năng lượng, sức đề kháng giảm
anh tin bai

Ở nước ta, vào mùa đông - xuân, nhiệt độ môi trường liên tục thay đổi, đặc biệt sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn… làm cho cơ thể con người phải tiêu tốn nhiều năng lượng, sức đề kháng giảm, những người sức khỏe yếu, trẻ em hoặc không thích nghi kịp sẽ dễ bị nhiễm bệnh, ốm. Mặt khác, điều kiện môi trường trong khoảng thời gian này cũng rất thuận lợi cho các mầm bệnh (vi khuẩn, vi rút) phát triển và lâylan, càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh của con người, nhất là với các bệnh như cúmmùa, bệnh đường hô hấp (viêm phế quản, viêm phổi), đặc biệt là covid19, sởi, rubella,tiêu chảy… Với những người mắc các bệnh mạn tính thì đây cũng là thời gian để bệnh dễ tiến triển thành các đợt cấp, nặng hơn nhất là với người già và trẻ em.Để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa đông-xuân, mọi người dân cần quantâm, chủ động thực hiện các biện pháp nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch bệnh như sau:

1. Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc xin

phòng bệnh như: Covid 19, cúm mùa, sởi, quai bị, rubella, ho gà…).

2. Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra

ngoài trời; khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu.

3. Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm

như covid 19, cúm, bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu… Hạn chế

đến những chỗ đông người, đeo khẩu trang thường xuyên khi ra khỏi nhà và ở nhữngnơi công cộng

4. Ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng. Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chấtđạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Uống nước ấm, tránh ăn, uống những thức ăn,nước uống lấy trực tiếp từ tủ lạnh.

5. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi,

họng hàng ngày.

6. Đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, giữ ấm nhà cửa.

7. Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh truyền nhiễm, cần thông báo ngay cho các cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và xử trí kịp thời./.


Chung nhan Tin Nhiem Mang