Tổ công tác liên ngành TW thẩm định hồ sơ khảo sát thực tế đánh giá đề nghị công nhận huyện Vụ Bản đạt chuẩn NTM 2018

Ngày 16 tháng 12 năm 2018, Tổ công tác liên ngành của Trung ương do đồng chí Trần Văn Môn – Phó Cục trưởng, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương làm Tổ trưởng, cùng các thành viên thuộc các Bộ, Ngành Trung ương đã về thẩm tra hồ sơ, khảo sát thực tế để đề nghị công nhận huyện Vụ Bản đạt chuẩn NTM năm 2018.

Toàn cảnh buổi làm việc thẩm định NTM huyện Vụ Bản.

Tiếp và làm việc với Tổ công tác, ở tỉnh có đồng chí Trần Lê Đoài - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định; đồng chí Trần Anh Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh, cùng lãnh đạo các Sở, Ngành và Văn phòng Điều phối NTM của tỉnh.

Về phía huyện Vụ Bản có đồng chí Phạm Văn Quyết - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Nguyễn Khắc Xung – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lương Quốc Tuấn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện uỷ, Thường trực HĐND huyện, Lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan, ban, nghành, đoàn thể của huyện cùng lãnh đạo các xã, thị trấn trong huyện.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc với Tổ công tác liên ngành của Trung ương thẩm định kết quả NTM huyện Vụ Bản

Tổ công tác liên ngành của Trung ương cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện đã đi khảo sát, đánh giá kết quả thực tế xây dựng NTM tại các xã, thị trấn trong huyện.

Tổ công tác liên ngành của Trung ương khảo sát thực tế công tác xây dựng huyện Vụ Bản.

Đoàn đã khảo sát công tác quản lý, bảo tồn di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy; khảo sát thực tế quy trình xử lý rác thải của xã Kim Thái và phát triển hạ tầng, tổ chức các hoạt động du lịch trải nghiệm tại Khu du lịch sinh thái Núi Ngăm xã Minh Tân; khảo sát kết quả xây dựng trường chuẩn Quốc gia tại Trường THPT Nguyễn Bính; đánh giá kết quả xây dựng y tế cơ sở tại Trạm y tế xã Hiển Khánh; khảo sát mô hình chuyển đổi nuôi thủy sản gắn với tiêu thụ nông sản tại xã Hợp Hưng; đánh giá kết quả đầu tư phát triển giáo dục tại Trường mầm non xã Quang Trung; khảo sát thực tế công tác phát triển sản xuất công nghiệp và bảo vệ môi trường tại Khu công nghiệp Bảo Minh; đồng thời đánh giá cảnh quan, môi trường, hệ thống hạ tầng nông thôn… trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh buổi làm việc thẩm định NTM huyện Vụ Bản.

Sau khi đi khảo sát thực tế công tác xây dựng NTM ở các địa phương trong huyện, các thành viên Tổ công tác liên ngành của Trung ương đã làm việc với huyện Vụ Bản về đánh giá kết quả thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM.

Các thành viên Tổ công tác liên ngành Trung ương phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, tất cả các thành viên của Tổ công tác liên ngành Trung ương đều đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực và những kết quả trong xây dựng NTM của huyện; trong đó ghi nhận trong điều kiện xuất phát điểm kinh tế - xã hội có nhiều khó khăn, song sau 8 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, huyện Vụ Bản đã đạt được những kết quả nổi bật: Tất cả các xã trong huyện đều đạt chuẩn NTM theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2016 – 2020 và huyện đã hoàn thành tất cả 9 tiêu chí NTM. Diện mạo nông thôn của huyện được đổi mới, ngày càng khang trang, sạch đẹp. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. Hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư đồng bộ theo quy hoạch. Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, bền vững; công nghiệp phát triển nhanhtạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân địa phương. Văn hóa, xã hội phát triển; môi trường được bảo vệ; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được tăng cường và giữ vững

Đ/c Trần Văn Môn – Phó Cục trưởng, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương phát biểu tại buổi
làm việc.

Trên cơ sở xem xét hồ sơ và thẩm định thực tế, Tổ công tác liên ngành của Trung ương đã thống nhất đánh giá huyện Vụ Bản đạt chuẩn tất cả các tiêu chí huyện NTM, đồng thời góp ý một số nội dung về hồ sơ và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM của huyện. Tổ công tác đề nghị Ban chỉ đạo Chương trình NTM tỉnh Nam Định và UBND huyện Vụ Bản sớm hoàn thiện hồ sơ để trình Hội đồng thẩm định Trung ương họp xét đề nghị Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận huyện Vụ Bản đạt chuẩn NTM.

Đ/c Trần Lê Đoài - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc với Tổ công tác liên ngành của Trung ương, đồng chí Trần Lê Đoài - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định và đồng chí Phạm Văn Quyết - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Vụ Bản đã thay mặt tỉnh Nam Định và huyện Vụ Bản tiếp thu các ý kiến của Tổ công tác liên ngành.

Đ/c
 Phạm Văn Quyết - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Vụ Bản phát biểu tại buổi làm việc.

Các đồng chí cũng cam kết sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn sớm hoàn thiện bộ hồ sơ và tiếp tục đẩy mạnh chương trình xây dựng NTM trên địa bàn, trong đó khẩn trương khắc phục một số hạn chế và tập trung nâng cao chất lượng tất cả các tiêu chí để Vụ Bản thực sự xứng đáng là huyện đạt chuẩn NTM năm 2018.

Tin và ảnh: Vũ Quốc Huy

(Đài phát thanh Vụ Bản)