Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 29
  • Trong tuần: 1 567
  • Tất cả: 101564
Hội nông dân huyện Vụ Bản triển khai nhiệm vụ năm 2020
Lượt xem: 454
Sáng ngày 10/1, Hội nông dân huyện Vụ Bản đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2019; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.
Sáng ngày 10/1, Hội nông dân huyện Vụ Bản đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2019; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.


Các đại biểu tham dự hội nghị.

Tới dự và chỉ đạo hội nghị đồng chí Nguyễn Hùng Mạnh - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh; đồng chí Đỗ Xuân Tú - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đại diện một số ban ngành của huyện; lãnh đạo, cán bộ hội nông dân huyện; chủ tịch hội nông dân 18 xã, thị trấn.
Đ/c Trần Thị Hằng - Phó Chủ tịch hội nông dân huyện trình bày báo cáo tại hội nghị.

Trong năm 2019, các cấp Hội nông dân từ huyện đến cơ sở đã tập trung tuyên truyền, phổ biến chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước với nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú gắn với chuyên đề học tập năm về “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đặc biệt, trong năm các cấp Hội đã lồng ghép các buổi sinh hoạt tuyên truyền đến 19.178 lượt cán bộ, hội viên về 3 Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Hội nông dân Việt Nam và Nghị quyết số 01 của Ban chấp hành Hội nông dân tỉnh. Trong năm, hội đã kết nạp mới 157 hội viên, nâng tổng số hội viên cho đến nay là 22.633 hội viên, quỹ hội được các cấp duy trì và hoạt động có hiệu quả với số quỹ bình quân đạt 82.700 đồng/ hội viên. Cùng với đó, các cấp Hội đã không ngừng nâng cao đổi mới chất lượng và hiệu quả phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững”, nhiều hộ nông dân đã thể hiện tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và có hiệu quả từ các mô hình kinh tế trang trại trên các lĩnh vực sản xuất lúa nông sản, chăn nuôi, cây ăn quả, kinh doanh dịch vụ tổng hợp cho thu nhập hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đổng mỗi năm tiêu biểu như: gia đình anh Nguyễn Hữu Hưng thôn Trung cấp xã Tam Thanh với diện tích trên 10 ha liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa sạch với công ty TNHH Toản Xuân, hộ anh Hợi xã Hợp Hưng với mô hình nuôi thỏ, hộ chị Luyến xã Liên Bảo với diện tích gần 20ha sản xuất lúa nông sản, hộ anh Bình xã Vĩnh Hào với mô hình trồng khoai tây. Trong năm, Hội đã duy trì và nâng cao chất lượng của các tổ tiết kiệm vay vốn của Ngân hàng NN&PTNT huyện với số dư nợ 245 tỷ đồng cho 3.030 hộ vay, dư nợ từ ngân hàng CSXH huyện là 72,8 tỷ đồng cho 3.464 hộ vay; tổng số vốn quỹ hỗ trợ nông dân trên 892 triệu đồng cho 74 hộ vay để phát triển sản xuất.Các đại biểu tham luận tại hội nghị.

Trong phong trào nông dân thi đua xây dựng NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu, Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương. Tiêu biểu như: Hội đẩy mạnh việc thực hiện mô hình tổ tự quản vệ sinh môi trường trên địa bàn dân cư, nhân rộng tuyến đường do Hội nông dân tự quản; phối hợp với hội phụ nữ làm điểm mô hình về phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt hữu cơ tại 90 hộ gia đình ở thôn Vụ Nữ xã Hợp Hưng; tuyên truyền vận động nhân dân giải phóng mặt bằng, tháo dỡ các công trình trên đất như: hộ gia đình chị Hương chi hội thôn Vàng xã Hợp Hưng hiến 150m2 đất thổ cư, hộ bà Chìu, chi hội Phú Thôn xã Tân Khánh hiến 214m2 …Ngoài ra, hội nông dân các xã, thị trấn đã đóng góp 83,9 triệu đồng, 16.058 ngày công; 980m2 đất các loại, làm mới 12km và sửa chữa 21km đường giao thông, sửa chữa kiên cố hóa 8km kênh mương.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2020, Hội nông dân huyện đã đề ra 10 chỉ tiêu chủ yếu. Trong đó, Hội phấn đấu 100% cán bộ, hội viên, nông dân được tuyên truyền chủ trương Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các Nghị quyết chuyên đề của Hội. 60% hội viên nông dân được truy cập internet. 85% cơ sở và chi hội đạt khá và vững mạnh, không có cơ sở và Chi hội yếu kém. 60% số hộ nông dân trở lên đăng ký hộ sản xuất kinh doanh giỏi và phần đấu có từ 50% số hộ nông dân đăng ký đạt sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Mỗi chi hội giúp đỡ từ 1-2 hộ nghèo. Xây dựng mới 3 tổ hợp tác và 1 mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa liên kết theo chuỗi giá trị.Đ/c Nguyễn Hùng Mạnh - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh; đồng chí Đỗ Xuân Tú - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo và giao nhiệm vụ tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hùng Mạnh - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh; đồng chí Đỗ Xuân Tú - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã ghi nhận và đánh giá rất cao vai trò của hội nông dân Vụ Bản đã làm tốt công tác tham mưu đối với cấp ủy, chính quyền; thực hiện nghiêm túc của Nghị quyết của Đại hội nông dân các cấp; có nhiều cách làm mới trong triển khai các mô hình kinh tế để tái cơ cấu ngành nông nghiệp; khơi dậy tiềm năng của các nhân tố điển hình, các hộ sản xuất kinh doanh giỏi; về NTM hội nông dân từ huyện đến cơ sở đã tập trung sâu vào tiêu chí về môi trường, về độ bao phủ bảo hiểm y tế. Trong đó ấn tượng nhất trong năm qua đó là việc kiện toàn ban vận động, vận động tăng trưởng về nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân, các hình thức khác hỗ trợ hộ nông dân nghèo phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, các đồng chí đề nghị Ban Thường vụ Hội nông dân huyện tìm ra các giải pháp cụ thể hoàn thành các chỉ tiêu trong báo cáo gắn với phát động đợt thi đua đặc biệt; phối hợp với các phòng ban của huyện tăng hiệu quả hoạt động của hội; tăng cường nắm bắt tình hình của nông dân; nâng cao chất lượng cơ sở hội, hội viên nông dân; hỗ trợ nông dân có chỗ tiêu thụ nông sản đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 10; lựa chọn các công việc tham gia vào việc xây dựng NTM ở địa phương; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; làm tốt công tác hậu phương quân đội, các hoạt động để vui xuân đón Tết Canh Tý đảm bảo an toàn.
Đ/c Nguyễn Mạnh Hùng - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh trao cờ thi đua xuất sắc năm 2019 cho Hội Nông dân huyện.

 Lãnh đạo hội nông dân tỉnh, hội nông dân huyện trao bằng khen và giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2019.

Nhân dịp này, Trung ương Hội nông dân Việt Nam, Hội nông dân tỉnh, UBND huyện, Hội nông dân huyện đã tặng bằng khen và giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2019. Hội nông dân huyện phối hợp với MTTQ huyện, ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Vụ Bản tổ chức trao quà cho 100 hội viên nông dân nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết nguyên đán Canh Tý năm 2020. Trong đó, 60 suất quà với trị giá mỗi suất là 1 triệu đồng và 40 suất quà với mỗi suất quà trị giá 300 nghìn đồng.
Các đ/c lãnh đạo hội nông dân tỉnh, Huyện ủy, ngân hàng NN & PTNT huyện, hội nông dân huyện trao quà cho các hộ nghèo.

Là một trong những hộ nghèo được nhận quà trong dịp này, ông Vũ Văn Thường, thôn Thượng 2 xã Liên Minh chia sẻ cảm xúc của mình: “Gia đình tôi đã gặp hoàn cảnh khó khăn. Bản thân tôi yếu, bệnh tật, con đông, vợ bị căn bệnh hiểm nghèo. Được sự quan tâm của hội nông dân xã Liên Minh, của hội nông dân huyện và ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã quan tâm tặng quà nhân dịp Tết Canh Tý cho gia đình tôi. Không biết nói gì hơn tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể đã tặng quà cho gia đình tôi, tạo điều kiện cho gia đình tôi đón tết vui vẻ, ấm áp tình người”./.


T/h: Huyền Trang (Trung Tâm VH, TT & TT huyện)

Chung nhan Tin Nhiem Mang