Hội nghị tập huấn hướng dẫn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Sáng ngày 14/6/2018, tại xã Kim Thái, Ban chỉ đạo 1237 huyện Vụ Bản tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đỗ Văn Kỳ - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo 1237 huyện; đồng chí Thượng tá Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh; đồng chí Thượng tá Lại Hồng Quý - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện; các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo 1237 của huyện, đại diện trưởng một số cơ quan, ban ngành của huyện.

Các đại biểu tham dự hội nghị tập huấn.

Tham gia hội nghị tập huấn còn có các đại biểu là lãnh đạo UBND, chủ tịch hội đồng chính sách, Chỉ huy trưởng quân sự, chủ tịch CCB, cán bộ lao động thương binh và xã hội các xã, thị trấn.

Đ/c Vũ Đức Lợi - Chính trị viên phó kiêm chủ nhiệm chính trị huyện, Ban CHQS huyện, trình bày hướng dẫn công tác rà soát, xác minh, kết luận thông tin mộ liệt sỹ; quy trình lập bản đồ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được hướng dẫn công tác rà soát, xác minh, kết luận thông tin nơi hy sinh, chôn cất ban đầu liệt sỹ trên địa bàn; kiểm đếm, lập danh sách mộ liệt sỹ trong nghĩa trang liệt sỹ, kết luận trên địa bàn toàn huyện. Đồng thời, tăng cường công tác thu thập thông tin, đối chiếu, kết luận thực địa, nội dung, quy trình lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; giới thiệu hướng dẫn quản lý, khai thác, sử dụng phần mềm bộ công cụ quản lý, tra cứu, hiển thị, phân tích, thống kê, báo cáo về liệt sỹ trên nền địa hình quân sự. Theo kế hoạch, các thôn, xóm tổ chức việc rà soát, xác minh, kết luận thông tin mộ liệt sỹ, kết luận địa bàn xong trước ngày 10/7/2018; đối với cấp xã, thị trấn thực hiện kết luận địa bàn trong quý IV năm 2018.

Đ/c Thượng tá Lại Hồng Quý - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Thượng tá Lại Hồng Quý - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện đề nghị các đại biểu được tập huấn nêu cao vai trò và triển khai thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ ở địa phương mình nghiêm túc, chặt chẽ. Tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền nhằm phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong việc tham gia lập bản đồ tìm kiếm, thu thập, xác minh, xử lý, thông tin, tài liệu về liệt sỹ. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra theo dõi, nắm chắc tình hình, giám sát, giúp đỡ các địa phương triển khai thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng và đạt hiệu quả cao nhất. Việc quy tập hài cốt liệt sỹ là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, suốt đời ghi ơn các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập dân tộc và tự do của Tổ quốc.

2 hội nghị kết luận địa bàn tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ của xóm Vân Tiến xã Kim Thái và của UBND xã Kim Thái.

Cũng tại hội nghị tập huấn, các đại biểu được theo dõi 2 hội nghị kết luận địa bàn tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ của xóm Vân Tiến, xã Kim Thái và của UBND xã Kim Thái. Thông qua lớp tập huấn lần này là nhằm hướng dẫn, triển khai thực hiện thống nhất các nội dung trong toàn huyện việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ ở 2 cấp (thôn, xã), chuẩn bị đầy đủ, chu đáo tài liệu, cơ sở vật chất, phối hợp chặt chẽ, triển khai tập huấn đúng đủ thành phần và lập bản đồ đảm bảo chính xác, chất lượng, hiệu quả, an toàn đúng tiến độ./.

T/h: Huyền Trang( Đài phát thanh Vụ Bản)