Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 89
  • Trong tuần: 855
  • Tất cả: 58484
MỘT SỐ BIỆN PHÁP NGĂN CHẶN SỰ LÂY NHIỄM DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI
Lượt xem: 766
Hiện nay bệnh đã phát sinh trên địa bàn xã Đại An ở các thôn Đại Đê, An Hưng, An Cự. Là loại bệnh không có thuốc chữa và không có văcxin phòng bệnh.

 

HƯỚNG DẪN MỘT SỐ BIỆN PHÁP NGĂN CHẶN SỰ LÂY NHIỄM

DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi do 1 loại virut gây ra có khả năng tồn tại lâu dài trong môi trường, đường lây truyền phổ biến qua không khí, nguồn nước,  vật chủ trung gian như  chim chuột, phương tiện, người qua lại từ nguồn bệnh đến đàn lợn… Là loại bệnh dịch không lây lan sang người nhưng lây lan rất nhanh trong đàn lợn nếu không được cách ly đúng cách, gây thiệt hại lớn đến kinh tế của chủ hộ chăn nuôi và tình hình kinh tế xã hội ở mỗi địa phương. Hiện nay bệnh đã phát sinh trên địa bàn xã Đại An ở các thôn Đại Đê, An Hưng, An Cự. Là loại bệnh không có thuốc chữa và không có văcxin phòng bệnh.

UBND xã đã trình UBND huyện quyết định  công bố dịch bệnh, triển khai các biện pháp ngăn chặn khẩn cấp sự lây lan của dịch bệnh và xử lý các ổ dịch phát sinh theo quy định. Để phổi hợp ngăn chặn có hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh, hạn chế thiệt hại và bảo vệ đàn lợn trong toàn xã. UBND xã khuyến cáo các hộ chăn nuôi cùng toàn thể nhân dân trong xã thực hiện ngay 1 số biện pháp sau:

1.  Các hộ gia đình vệ sinh khu vực gia đình và thôn xóm, nhất là các hộ chăn nuôi không để các bui rậm ẩm thấp quanh nhà, quanh chuồng trại là nơi cư trú của chim chuột và các loại côn trùng trung gian truyền bệnh. Giữ sạch sẽ mát mẻ khu chăn nuôi.

2.  Các hộ chăn nuôi thực hiện triệt để biện pháp cách ly đàn vật nuôi với môi trường xung quanh, thường xuyên phun thuốc khử trùng tiêu độc, rắc vôi bột, không đưa nguồn thức ăn thừa ở nơi khác về, không để người không cần thiết vào khu chăn nuôi, không đưa người (kể cả bác sỹ thú y) vào khám chữa bệnh cho lợn, không cho lợn phối giống trong thời gian có dịch bệnh tại địa phương.

3.  Khi phát hiện lợn ốm hoặc chết phải cách lý ra khu vực riêng trong khuôn viên gia đình để theo dõi và báo cho nhân viên thú y và UBND xã xử lý theo quy định. Không được mua bán giết mổ hoặc tự ý phát tán lợn bệnh, phân, các bệnh phẩm ra các khu công cộng hoặc hệ thống giao thông thủy lợi.

4.  UBND xã bố trí 5 chốt kiểm dịch trên địa bàn và giao nhiệm vụ cho các trưởng thôn xóm giám sát không để cho các phương tiện đưa lợn từ ngoài vào địa phương và chỉ cho lưu thông lợn khỏe  trong địa bàn đến các cơ sở giết mổ trong xã để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Nhưng phải giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm nếu các hộ giết mổ lợn ốm bệnh để tiêu thụ.

5.  Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn Châu Phi thường trực tiếp nhận và giải quyết thông tin liên quan đến dịch bệnh . Kiểm tra đôn đốc các bộ phận thực hiện nhiệm vụ xử lý các ổ dịch và công tác tiêu hủy theo quy định. Giao cho các ông bà trưởng phó xóm phối hợp  huy động lực lượng để tổ chức chôn lấp tiêu hủy lợn theo quy định.

SỐ ĐIỆN THOẠI LIÊN HỆ: 

1.  Đ/c Thuân CT UBND xã: 0388 923 254.

2.  Đ/c Thược PCT UBND xã: 0912 513 374.

3.  Đ/c Tài trưởng thú y xã: 0977 587 293.

Trên đây là  hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng chống tả lợn Châu Phi xã Đại An, đề nghị các hộ chăn nuôi và  nhân dân trong xã thực hiện nghiêm túc để hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch gây ra. Nếu có thắc mắc gì đề nghị thông báo ngay cho thường trực Ban chỉ đạo xã.

                                                                                    BAN CHỈ ĐẠO

                                                                                    TRƯỞNG BAN

                                                                                   Chủ tịch UBND xã

 

 

 

                                                                                 Nguyễn Gia ThuânChung nhan Tin Nhiem Mang