Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 120
  • Trong tuần: 1 488
  • Tất cả: 142990
Hội nghị triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi
Lượt xem: 431

Chiều ngày 23 tháng 04 năm 2019 Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn Châu phi xã Đại An tổ chức hội nghị triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.Tham dự hội nghị có đồng chí Phùng Quốc Đồng – Phó bí thư thường trực Đảng ủy, Đồng chí: Nguyễn Gia Thuân – Chủ tịch UBND xã , Trưởng ban chỉ đạo -  Chủ trì hội nghị cùng các đồng chí trong ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn Châu Phi xã Đại An.

Theo báo cáo, ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên được phát hiện ngày 8 tháng 3 tại xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh. Sau hơn 1 tháng, đến thời điểm ngày 24/4/2019 toàn tỉnh đã có 151 xã, phường, thị trấn ở 10/10 huyện thành phố đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại hơn 9.700 hộ chăn nuôi có dịch, tiêu hủy hơn 47.700 con tổng trọng lượng gần 2.400 tấn. Các địa phương đã có nhiều biện pháp ứng phó với dịch song do mức độ lây lan rất nhanh nên dịch đã xuất hiện ở tất cả các địa phương trong tỉnh. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch các huyện, thành phố đã chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời lập các chốt kiểm tra, khống chế dịch. Qua quá trình kiểm tra cho công tác kiểm soát dịch ở một số nơi chưa chặt chẽ dẫn đến bán chạy lợn ốm chết, hoặc có lợn ốm chết không kịp thời khai báo dẫn đến lây lan phát tán dịch. Đây là dịch mới do virut gây ra và chưa có vácxin để phòng chống dịch nên quá trình khoanh vùng dập dịch gặp khó khăn. Dịch tả lợn Châu Phí trong thời gian tiếp tục diễn biến phức tạp khi thời tiết thay đổi tồn lưu vi rút trong môi trường, nếu không làm tốt các biện pháp cấp bách khống chế dịch sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng đến tổng đàn còn lại. Do đó, Sở Nông nghiệp PTNT đề nghị các địa phương làm tốt công tác quản lý, thực hiện đúng quy trình vệ sinh tiêu độc khử trùng, không làm phát tán mầm bệnh gây ô nhiễm môi trường. Các địa phương cần đặc biệt quan tâm hiện việc rắc vôi bột khử trùng khu vực chăn nuôi, khu vực tiêu hủy.


Đối với huyện Vụ Bản, tính đến hết ngày 23 tháng 4, đã có 10/18 địa phương có dịch là các xã Tân Thành, Đại Thắng, Thành Lợi, Hợp Hưng, Liên Bảo, Tam Thanh, Quang Trung, Vĩnh Hào, Trung Thành và xã Đại An. Toàn huyện có 40 hộ ở 32 thôn xóm có dịch, với tổng số 372 con, trọng lượng hơn 19 tấn. UBND huyện và các địa phương đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp dập dịch, ngăn chặn sự lây lan của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.


Tại địa bàn xã Đại An sau khi có xét nghiệm kết quả dương tính với dịch tả lợn Châu phi của hộ gia đình chăn nuôi trên địa bàn xã. UBND Huyện đã ký quyết định số746/QĐ-UBND ngày 22/04/2019 công bố dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Đại An kể từ ngày 21/04/2019.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn Châu Phi xã Đại An triệu tập hội nghị bàn và triển khai một số biện pháp cấp bách nhằm ứng phó ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi.

Hội nghị đã thống nhất chỉ đạo tích cực tuyên truyền đến bà con nhân dân đặc biệt là các hộ đang chăn nuôi  hiểu biết để phòng tránh cũng như sử lý tình huống khi có dịch bệnh sảy ra trên đàn lợn, thành lập 05 chốt kiểm dịch trên địa bàn, chuẩn bị các vật tư phương tiện, địa điểm chôn lấp tiêu hủy trên toàn địa bàn xã theo quy định. Giao nhiệm vụ cho các trưởng thôn xóm giám sát không để cho các phương tiện đưa lợn từ ngoài vào địa phương và chỉ cho lưu thông lợn khỏ trong địa bàn đến các cơ sở giết mổ trong xã để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân nhưng phải giám sát chặt chẽ và sử lý nghiêm nếu các hộ giết mổ lợn ốm bệnh tiêu thụ.Chung nhan Tin Nhiem Mang